8 lý do không nên cài Windows 8 trên PC

Ngày đăng: 2012-04-12

Windows 8 còn đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức phát hành vào cuối năm nay. Được giới thiệu với nhiều tính năng mới và hiện đại, tuy nhiên có vẻ đối tượng mà Windows 8 nhắm đến là người dùng máy tính bảng chứ không phải người dùng PC hay laptop truyền thống.

Trước khi quyết định cài Windows 8 trên PC hay laptop, bạn nên điểm qua 8 điểm hạn chế của Windows 8 được nêu dưới đây.
 
1. Nút Start “biến mất”
 

 
Trước khi phát hành bản Consumer Preview, Microsoft đã thông báo nút Start sẽ bị loại bỏ trong Windows 8. Tuy nhiên, ở môi trường Desktop, khi rê chuột vào góc trái phía dưới màn hình, nút Start vẫn xuất hiện. Song, khi nhấn vào nút Start, người dùng sẽ được chuyển đến màn hình Metro. Dù bạn có thể làm hiện lại nút Start của ngày xưa bằng cách dùng thêm phần mềm hỗ trợ, nhưng phải mất công để lấy lại tính năng lẽ ra phải có thật sự rắc rối.
 
2. Giao diện Metro không tương thích ứng dụng cũ
 

 
Màn hình Metro là sự thay thế cho Start Menu cũ, hiển thị các ứng dụng thông qua các ô vuông hay chữ nhật. Giao diện Metro khá đẹp và tiện lợi trên màn hình cảm ứng máy tính bảng, nhưng khi dùng trên PC lại rất bất tiện.
 
Mỗi ứng dụng được hiển thị trên giao diện Metro dưới dạng hình chữ nhật hay hình vuông kèm theo hình ảnh thu nhỏ tượng trưng cho ứng dụng đó. Một số ứng dụng thời tiết hay mạng xã hội sẽ hiển thị thông tin ngay trên khối vuông để người dùng theo dõi dễ hơn. Tuy nhiên, chỉ có các ứng dụng được thiết kế riêng cho giao diện Metro thì mới hoạt động tốt trên màn hình này. Những ứng dụng cũ khi đưa ra màn hình Metro chỉ là một khối vuông “bất động và xấu xí”.
 
3. Ứng dụng hiển thị toàn màn hình
 

 
Như đã đề cập ở trên, những ứng dụng được thiết kế riêng cho màn hình Metro khi hoạt động sẽ hiển thị ở chế độ toàn màn hình (full-screen). Bạn không thể thay đổi kích thước ứng dụng nên khái niệm “cửa sổ” đang dần được loại bỏ ra khỏi Windows. Tất nhiên, khi dùng Windows 8 trên máy tính bảng hay TV thì chế độ toàn màn hình giúp người dùng tập trung dễ hơn vào ứng dụng. Nhưng khi dùng trên PC hay laptop, đó là điểm hạn chế lớn.
 
4. Khó kiểm soát khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc
 

 
Do giao diện Metro choán đầy màn hình nên khi muốn xem các ứng dụng đang hoạt động, bạn rê chuột vào góc trái để hiển thị tên các ứng dụng đã mở. Một điểm gây rườm rà là danh sách ứng dụng đang chạy trên Desktop và trên màn hình Metro hoàn toàn khác nhau. Do vậy, bạn phải biết đã chạy ứng dụng đó từ môi trường nào để mở lại.
 
5. Yêu cầu “chạm và kéo” quá nhiều
 
Microsoft gần đây đều phát triển một giao diện đồ họa yêu cầu người dùng phải thường xuyên rê chuột vào biên và kéo. Màn hình Metro được thiết kế như dài vô tận với các khối vuông ứng dụng. Thao tác kéo màn hình rất quen thuộc và tiện lợi khi dùng màn hình cảm ứng, nhưng khi dùng chuột hay trackpad của laptop thì việc kéo sang từng trang rất mất thời gian. Đặc biệt là trong Windows 8 Store, bạn phải kéo rất nhiều để tìm được ứng dụng cần dùng.
 
6. Vấn đề đồng bộ
 

 
Với mục tiêu xây dựng hệ điều hành cho máy tính bảng, Windows 8 có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa nhiều thiết bị và với Internet. Tuy nhiên, đồng bộ dữ liệu “quá mức” có thể là lỗ hổng bảo mật của Windows 8. Để bảo mật hơn, Microsoft nên cung cấp thêm nhiều thiết lập để người dùng tự chọn các thành phần muốn đồng bộ.
 
7. Chỉ phục vụ cho mục đích giải trí
 

 
Khi nhìn vào màn hình Metro, hẳn bạn sẽ thấy có khá nhiều game kèm theo dịch vụ giải trí Xbox LIVE của Microsoft. Điểm lạ là dịch vụ văn phòng trực tuyến Office 365 lại không thấy “tăm hơi” trên màn hình này. Với sự hiện diện của Xbox LIVE, có vẻ Microsoft hướng Windows vào các thiết bị giải trí gia đình, chứ không tập trung vào công việc.
 
8. Windows 8 có dành cho PC?
 
Với mục tiêu xây dựng hệ điều hành cho cả PC và máy tính bảng, Microsoft đã thiết kế thêm màn hình Metro bên cạnh môi trường desktop truyền thống. Tuy nhiên, càng ôm đồm nhiều thứ lại càng dẫn đến nhiều bất tiện cho người dùng PC. Do vậy, nếu cảm thấy Windows không có tính năng vượt trội nào mà bạn thực sự cần, bạn cứ trung thành với các phiên bản Windows cũ hơn.
..................................................................................................................................................................

Tin liên quan

2012-04-12 * Google+ tổng đại tu giao diện

2012-04-12 * Máy tính bảng dùng thiết bị điều khiển Bluetooth của Asus có giá 12 triệu đồng

2012-04-09 * Sở hữu từ nhà thứ hai trở lên sẽ bị đánh thuế

2012-04-09 * Những giọt nước mắt phá sản

2012-04-09 * Lượng tiền chảy vào sàn chứng khoán bất ngờ tăng mạnh

2012-04-09 * Tái cơ cấu VNPT, khổ khách, khó doanh nghiệp

2012-04-09 * Khủng hoảng nhân sự: Doanh nghiệp Việt lúng túng

2012-04-09 * Doanh nghiệp nhà nước: 'Lời ăn, lỗ dân chịu'

2012-04-09 * Lập quỹ mua nợ xấu để cứu doanh nghiệp

2012-04-09 * Doanh nhân người Việt mua thị trấn Mỹ để làm gì?

Trang: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 |