Làm nhà ở bằng container lắp ghép phải xin phép

Ngày đăng: 2018-01-03

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo, gửi UBND tỉnh và đề xuất gỡ vướng việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý nhà ở, công trình được lắp ghép bằng các container trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP Vũng Tàu, người dân có nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ du lịch được lắp ghép, dựng bằng các thùng container.

Đây là loại hình mới, có ưu điểm là lắp đặt, tháo dỡ dễ dàng, tiết kiệm chi phí thi công. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể việc quản lý đầu tư loại hình này trong khu dân cư hiện hữu nên các địa phương còn lúng túng trong quản lý.

Làm nhà ở bằng container lắp ghép phải xin phép  ​ - ảnh 1Nhà ở bằng vật liệu container như trên sẽ phải xin phép xây dựng. Ảnh minh hoạ: TK

Sở Xây dựng phân tích, căn cứ Luật Xây dựng 2014 thì “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, VLXD, thiết bị lắp đặt vài công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”. Ngoài ra, pháp luật cũng không cấm việc sử dụng container.

Tuy nhiên trường hợp sử dụng container để sử dụng vào mục đích làm nhà ở, làm việc và có liên kết định vị cố định với đất thì phải được xem là công trình xây dựng. Việc quản lý xây dựng phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng (trong đó có việc xin cấp GPXD trừ trường hợp sử dụng các container đặt trong các công trường xây dựng làm phòng làm việc, nơi ở tạm cho công nhân… thì được xác định là công trình tạm phục vụ thi công công trình chính).

Đồng thời, việc sử dụng loại hình này để làm nhà ở và mục đích khác ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch xây dựng còn phải được xem xét về điều kiện an toàn sử dụng, PCCC, vệ sinh môi trường…    

Lenguyencorp.com - Theo PLO
..................................................................................................................................................................

Tin liên quan

2018-01-03 * Địa ốc trong xu hướng hợp tác

2018-01-03 * Đà Nẵng quy định giá đất ở tái định cư tại Khu đô thị mới Tây Bắc

2018-01-03 * Thấy gì từ con số 14 doanh nghiệp địa ốc ra đời mỗi ngày

2018-01-03 * Kích thích đầu tư từ chính sách đất đai

2017-12-18 * Thị trường bẩt động sản 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng

2017-12-18 * Dân chưa hết khổ khi xin cấp giấy chủ quyền

2017-12-18 * Giá đất nền vùng ven Sài Gòn vẫn “nóng” từng ngày

2017-12-18 * Giá BĐS và giá thuê nhà ở Dubai và Abu Dhabi đã giảm đáng kể

2017-12-18 * Đấu giá khu tái định cư đắt đỏ bậc nhất TP HCM

2017-12-18 * Nhà giá rẻ không hề rẻ

Trang: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |